Cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ tại nhà và một số lưu ý

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu cửa kính không được bảo dưỡng hoặc đóng mở cửa không đúng cách sẽ có thể gây ra một số vấn đề cho cửa như cửa bị xệ, bản lề bị hỏng,… Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ tại nhà cũng như một số lỗi thường gặp khi dùng cửa kính cường lực.

1. Dấu hiệu nhận biết cửa kính bị xệ

Hiện nay, cửa kính cường lực ngày một được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Do đó, bạn cần phải nắm rõ một số dấu hiệu khi cửa gặp vấn đề để tìm cách xử lý phù hợp.

Một vài dấu hiệu cho thấy cửa kính bị xệ:

 • Cửa đóng mở khó khăn.
 • Khi thực hiện đóng/mở cửa sẽ phát ra tiếng ồn rít tai rất khó chịu.

Nếu như cửa nhà bạn gặp phải trường hợp này, nhưng bạn vẫn cố đóng/mở cửa mà không giải quyết kịp thời sẽ gây ra một số rủi ro không mong muốn. Như cửa sẽ vỡ hoặc bị nổ. Cửa bị bẻ kính ở góc nhọn.

2. Nguyên nhân cửa kính thủy lực bị xệ

Có 3 nguyên nhân chính

 • Nguyên nhân thứ 1: Các kẹp kính bắt trên kính cường lực được siết chặt bởi các ốc vít nhưng trong khi sử dụng bị tác động bởi nhiều lực khác nhau làm các ốc vít bị lỏng ra.
 • Nguyên nhân thứ 2: Ngoài việc bị sử dụng nhiều thì nếu ban đầu thợ lắp đặt không siết chặt gây nên lỏng ốc lục giác tạo độ rơ của cửa. Khi mở ra mở vào cảm giác cửa có độ rung cao.
 • Nguyên nhân thứ 3: Dùng kẹp kính có chất lượng thấp cùng với bộ phụ kiện không đồng bộ và không phải hàng chính hãng cho nên ốc lục giác khi xiết sẽ không được chặt dẫn đến kẹp kính bị yếu.

3. Chuẩn bị công cụ để chỉnh xệ cửa kính thủy lực

Để chỉnh cửa thủy lực bị lệch bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Bộ lục giác với đa dạng kích thước khác nhau. Dụng cụ này thường được dùng để sửa chữa các vật dụng trong gia đình.
 • Cờ lê 10-12. Sử dụng để giữ và xoay các bu lông, đai ốc, chốt những chi tiết có ren.
 • Tua vít 4 cạnh giúp tháo mở các con ốc vít dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nếu có thể bạn hãy mượn chiếc Hit để nâng kính hoặc nhờ một người khỏe để làm việc này.
 • Bìa caton dày để lót sàn, tránh trường hợp khi nới lỏng ốc vít vách kính va chạm với nền nhà gây vỡ – nổ kính.

4. Hướng dẫn cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ tại nhà

Có 2 cách chỉnh cửa kính thủy lực bị lệch:

 • Cách 1 : Chỉnh bản lề thủy lực để có thể nâng cánh cửa kính lên.
 • Cách 2 : Chỉnh kẹp góc trên để có thể nâng cánh cửa kính thủy lực lên.

4.1 Cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ nhờ bản lề

Đầu tiên, bạn lấy tua vít 4 cạnh vặn ngược vít số 1 theo chiều kim đồng hồ. Sau đó bạn bắt đầu tháo nắp inox của bản lề thủy lực ra. Lúc này bạn sẽ thấy rất nhiều các con vít bên trong của bản lề. Để có thể nâng được cánh cửa kính thủy lực lên cao để tránh bị xệ sẽ theo các bước sau:

 • Bước 1 : Bạn lấy bộ lục giác lựa chọn kích thước phù hợp. Mục đích là để có thể nới lỏng được con ốc vít số 2 và con ốc vít số 3. Chú ý cần vặn ngược các con ốc vít theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Bước 2 : Tiếp đến là bạn lấy Cờ lê để vặn nới lỏng hai con ốc số 4. Hai con vít này sẽ được vặn theo hai chiều khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nới lỏng vừa phải.
 • Bước 3 : Lựa chọn dụng cụ để siết chặt ốc vít số 5 theo chiều kim đồng hồ. Tiếp đến kiểm tra lại bằng cách đóng mở cửa kính thủy lực một cách chậm rãi, từ từ. Nếu như cửa vẫn còn bị xệ thì bạn hãy tiếp tục vặn xiết vít số 5 theo chiều kim đồng hồ. Và lặp lại bước kiểm tra tương tự cho tới khi nào thấy cửa quay về vị trí ban đầu. 
 • Bước 4 : Khi cánh cửa đã được nâng lên cao thì bạn cần siết chặt lại các ốc vít số 2, 3, 4 lại. Và kết thúc với việc đóng nắp inox bản lề vào.

Tuy nhiên, cách làm này có thể gặp khó khăn nếu bản lề của cửa bị hư. Lúc này thì bạn nên mua bản lề mới để thay thế hoặc thử tham khảo cách 2 dưới đây. 

4.2 Cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ nhờ kẹp góc trên

 • Bước 1: Điều đầu tiên bạn cần làm là quan sát đến bộ cửa kính thủy lực. Từ đó bạn sẽ thấy có rất nhiều các kẹp góc kính trên cánh cửa thủy lực. Và mặt ngoài các kẹp góc đó sẽ được bọc bởi miếng ốp bằng inox. Bạn cần tháo nắp inox đó ra khỏi kẹp kính. Để cho dễ thực hiện, bạn nên mở cửa ra vuông góc 90 độ. Chú ý là phải dùng các giấy bìa catong hoặc gỗ để kê dưới cánh cửa. Nhằm hạn chế sự va chạm của kính xuống sàn nhà.
 • Bước 2: Sau khi tháo nắp inox ra bạn sẽ thấy bên trong kẹp kính có hai con ốc dùng để chỉnh sửa lại cửa. Bạn hãy chọn một dụng cụ nới lỏng hai ốc vít phía trên theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Bước 3: Khi hai ốc vít được nới lỏng ra thì bạn cần nâng mạnh cánh cửa kính lên hết cỡ. Tiếp đó nhanh chóng sử dụng lục giác siết chặt theo chiều kim đồng hồ để cố định cửa.
 • Bước 4: Sau khi đã siết chặt rồi thì cần kiểm tra lại xem cửa có bị xệ hay không. Nếu cửa vận hành bình thường, ổn định thì dùng lục giác siết chặt lại toàn bộ các ốc vít. 

5. Hướng dẫn cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ có hỗ trợ của kỹ thuật

Nếu như bạn làm theo 2 cách chỉnh cửa kính thủy lực bị xệ ở trên nhưng vẫn không khắc phục được thì nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị có kinh nghiệm lắp đặt cửa kính cường lực. Họ sẽ có những dụng cụ chuyên dụng để sửa chữa như tay hít kính, máy móc để tháo cửa kính và chỉnh sửa lại toàn bộ cửa, bôi trơn…

Tuyệt đối không cố gắng tự sửa nếu như không có kỹ thuật, hạn chế động chạm để tránh làm kính bị vỡ.

Bạn có thể liên hệ với Phúc Đạt. Chúng tôi sẽ đến trực tiếp để kiểm tra vấn đề của cửa và hướng dẫn bạn chi tiết cách chỉnh cửa kính thủy lực bị lệch sao cho đúng. 

6. Một số lỗi thường gặp khác và cách xử lý nhanh nhất

6.1 Lỗi cửa kính cường lực không đóng được

 • Nguyên nhân: Sử dụng lâu ngày, lượng dầu bị tắc; bị khô dầu hoặc trong quá trình lắp đặt con ốc điều chỉnh đóng mở đã bị vặn quá chặt.
 • Cách sửa chữa: tra thêm dầu vào bản lề; hoặc đơn giản bạn chỉ cần vặn ốc điều chỉnh theo chiều ngược kim đồng hồ; để chỉnh sửa lại độ chặt thích hợp cho ốc.

6.2 Lỗi khi đóng mở cửa nhưng không thể về đúng vị trí ban đầu

 • Nguyên nhân: do trong quá trình đóng/mở cửa, bạn đã đẩy quá góc tối đa cho phép của bản lề làm cho tấm chắn trong ruột bản lề bị gãy khiến cửa bị lệch vào trong hoặc ra ngoài. 
 • Cách sửa chữa: nếu cửa gặp phải vấn đề này thì chỉ có một phương án khắc phục là thay lại ruột bản lề mới.

6.3 Lỗi cửa kính cường lực mở ra quá nhanh hoặc quá chậm

 • Nguyên nhân: do sự thay đổi và tác động của môi trường hoặc cũng có thể là do tốc độ cửa đã được điều chỉnh không đúng, dẫn đến việc khi đóng/ mở cửa không theo ý muốn.
 • Cách sửa chữa: điều chỉnh lại tốc độ của cửa bằng hệ ốc vít và bản lề.

6.4 Khe hở phía trên quá lớn, trong khi khe hở phía dưới lại quá nhỏ

– Nguyên nhân: Có 4 nguyên nhân chính

 • Cửa bị hạ xuống so với vị trí ban đầu.
 • Trục bản lề sàn bị mài mòn sau một thời gian sử dụng. 
 • Kẹp kính ghép lệch hoặc gốc kính bị lồi ra khỏi kẹp kính.
 • Bản lề cửa bị chôn dưới đất quá lâu.

– Cách sửa chữa: Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục tương ứng. Bạn có thể thay mới ruột bản lề hoặc lắp lại kẹp kính để đảm bảo viền kẹp thẳng hàng với 2 mặt góc cửa kính. Nếu bản lề cửa bị chôn dưới đất quá lâu, nên lắp lại bản lề sàn của cửa.

6.5 Cửa phát ra tiếng kêu và bị dừng tại góc 90 độ

– Nguyên nhân:

 • Trong lúc lắp đặt đã không cân chỉnh đường trục chính xác
 • Kẹp kính chưa khớp hoàn toàn với trục bản lề cửa
 • Bị chênh lệch giữa đường trục ngang của bản lề với mặt bản lề
 • Lắp các bộ phận không cẩn thận, cẩu thả.
 • Sử dụng bộ phụ kiện không đồng bộ

– Cách khắc phục: Chúng ta cần vặn lỏng một nửa ốc cố định của kẹp dưới, lưu ý là chỉ vặn ra một nửa, không vặn hết. Sau đó đóng mở nhiều lần để cốt lõm của kẹp ôm sát trục bản lề âm sàn. Nếu trường hợp trục trọng tâm bị lệch quá nhiều thì nên điều chỉnh lại độ thẳng của phương đứng. Nếu lý do là vì kẹp kính thì nên thay, gắn, căn chỉnh lại kẹp kính hoặc thay lại kẹp kính đồng bộ với bản lề sàn.

6.6 Cửa kính cường lực bị trôi hành trình cửa

 • Nguyên nhân: Nếu cửa kính cường lực dùng trong thời gian dài mà không được kiểm tra thường xuyên thường sẽ bị một số vấn đề: cạn dầu, rò dầu, bản lề cửa kính bị hoen gỉ,…
 • Cách sửa chữa: Điều chỉnh dầu của bản lề kính cường lực, thay thế những ốc vít đã bị hoen gỉ, điều chỉnh vị trí bản lề sàn bằng cách tháo nắp inox bản lề ra và điều chỉnh bản lề về đúng với vị trí của nó. Đồng thời phải cố định lại các ốc vít cố định bản lề.

7. Có nên tự chỉnh cửa kính cường lực bị xệ tại nhà?

Việc xử lý tình trạng cửa kính thủy lực bị xệ không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Nhằm không làm hư, vỡ kính đồng thời mang lại hiệu quả sử dụng tốt sau khi đã sửa chữa. 

Do đó, nếu cửa kính cường lực nhà bạn bị lỗi thì tốt nhất nên liên hệ với địa chỉ lắp đặt cửa kính để được sửa chữa bởi thợ có kinh nghiệm. Ngoài ra, để đảm bảo được chất lượng và độ bền của sản phẩm, bạn hãy chọn đơn vị lắp đặt, thi công cửa kính cường lực uy tín. 

Nhôm Kính Phúc Đạt đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt mẫu cửa này cho nhiều công trình lớn cũng như cho các hộ gia đình. Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng tốt với giá cạnh tranh nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chính sách bảo hành bảo dưỡng sản phẩm định kỳ tránh trường hợp cửa bị hư hỏng. Dịch vụ sửa chữa tận tình, chu đáo được thực hiện bởi đội ngũ thợ có tay nghề cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *