Tìm hiểu về kính cường lực

Trong các công trình xây dựng hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, kính cường lực đang trở nên không thể thiếu

TÌM HIỂU VỂ KÍNH CƯỜNG LỰC

Trong các công trình xây dựng hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, kính cường lực đang trở nên không thể thiếu. Kính cường lực tiện dụng nhờ các ưu điểm về sự an toàn và đặc biệt là mang lại tính thẩm mỹ cao cho các công trình, đặc biệt là các công trình cao ốc. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về kính cường lực, bài phân tích sau đây sẽ giới thiệu chi tiết về kính cường lực.

Kính cường lực

 

Như thế nào được gọi là Kính cường lực

Kính cường lực là kính được tôi luyện ở nhiệt độ rất cao, gần 700 độc C, sau đó được cho làm nguội rất nhanh bằng khí mát. Chính điều đó đã tạo sức căng bề mặt của kính, tăng khả năng chịu lực va đập và tải trọng lớn, đặc biệt khả năng chống vỡ khi nhiệt độ tăng cao.

 

Kính cường lực khác kính thường ở đặc điểm nào

Kính cường lực và kính thường khác nhau rất lớn về độ cứng, khả năng chịu va đập, tải trọng và chịu nhiệt. Ngoài ra sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kính cường lực và kính thông thường đó là khi ‘’vỡ’’. Khi vỡ kính thông thường sẽ có từng mảnh kính sắc nhọn, gây nguy hiểm. Kính cường lực thì ngược lại, khi vỡ ra sẽ tách thành nhiều mảnh nhỏ vụn chính điều đó hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng.

Kính cường lực khi vỡ ra sẽ tách thành nhiều mảnh nhỏ vụn

Kính cường lực khi vỡ ra sẽ tách thành nhiều mảnh nhỏ vụn

 

Đặc điểm của kính cường lực

Kính cường lực là loại kính đặc biệt và có các đặc điểm riêng biệt:

 • Chịu lực tốt, cao gấp 4 – 5 lần so với kính thông thường cùng loại, cùng độ dày, kích thước.
 • Kính cường lực khi vỡ tách thành nhiều mảnh nhỏ vụng riêng biệt, không có những cạnh sắc nhọn.
 • Kính cường lực chịu được nhiệt độ rất cao, có thể chịu được nhiệt độ trên 200 độ C.

 

Các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng kính cường lực

Kính cường lực tốt phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn TCVN 7455:2004 về số mảnh vỡ, dung sai độ dày, ứng suất bề mặt, độ phẳng…
 • Khi nhìn nghiêng kính cường lực không bị song
 • Kính cường lực không bị khúc xạ tạo màu cầu vồng và không bị biến dạng trên bề mặt kính.

 

Phân loại kính cường lực

Quá trình gia công kính cường lực được sản xuất theo công nghệ kính nổi. Các loại kính cường lực hiện nay được phân loại theo độ dày, màu sắc, kích thước, khả năng chịu lực…Được chia làm 2 loại chính:

 

 • Kính cường lực hoàn toàn:

Kính được tôi luyện với nhiệt độ gần 700 độ C, gia nhiệt và làm lạnh nhanh bằng hệ thống khí mát. Kính có độ cứng cao, chịu lực mạnh, chống va đập cực tốt. Nếu chịu một lực tác động quá mạnh sẽ làm kính vỡ nhỏ thành từng hạt hình khối lục giác làm giảm thiểu tối đa khả năng gây thương tích.

 

 • Kính bán cường lực

Là một dạng của kính cường lực với khả năng chịu tải nhỏ hơnkính cường lực 1/2 lần nhưng với tính liên kết khi vỡ vượt trội, kính không bị vỡ vụn hoàn toàn như kính cường lực và kết thành từng mãng, giảm được tối đa sự nguy hiểm khi xảy ra sự cố va đập mạnh.

 

Ứng dụng của kính cường lực

Với những ưu điểm vượt trội về sự an toàn, độ bền cao, bên cạnh đó kính cường lực còn mang lại tính thẩm mỹ, do đó kính cường lực được sử dụng khá rộng rãi:

 • Kính cường lực dùng làm cửa kính: Không chiếm nhiều diện tích lại tạo cho căn nhà sự sáng sủa, rộng rãi nên kính cường lực có thể được dùng làm cửa sổ, cửa ra vào, vách kính…

Kính cường lực dùng làm cửa kính

 • Dùng làm tường kính hay vách kính cho các công trình văn phòng trường học bệnh viện siêu thị nhà ở …

Sử dụng kính cường lực trong thiết kế văn phòng

 • Đồ dùng sinh hoạt trong gia đình: dùng làm bàn kính, giá kính... với ưu điểm là dễ lau chùi, cho ánh sáng truyền qua, không cản tầm nhìn, tạo cảm giác rộng rãi cho nhà. Nên sử dụng những đồ dùng kính này trong những căn nhà hoặc phòng có diện tích nhỏ

Kính cường lực được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất

 

Với những giới thiệu chi tiết về kính cường lực ở trên, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về kính cường lực cũng như thông tin khi mua kính cường lực sử dụng cho công trình của mình

XEM BẢNG GIÁ
GỌI: 0948 950 139